Category Design คืออะไรทำไมต้องทำ

ผมได้ยิน Concept นี้มาจากคุณ ป๊อป: Co Founder Getlinks  สรุป Concept ง่ายๆคือคือการสร้างเป็น อันดับหนึ่งใน ตลาดที่แข่งขันสูงมากๆด้วยการสร้างหมวดย่อยครับ 🙂 โดยที่คุณป๊อปแนะนำหนังสือเรื่อง Play Bigger! :   เพื่อนๆสามารถหาหนังสืออ่านเพิ่มเติมได้ ไปดูวีดีโอกันเลยครับว่า Category Design คืออะไร

รีวิวหนังสือเรื่อง ใครเอาเนยแข็งของฉันไป / Who Move My Cheese โดย Spencer Johnson

  รีวิวหนังสือเรื่อง ใครเอาเนยแข็งของฉันไป / Who Move My Cheese โดย Spencer Johnson  

Paradigm – เลนส์ที่เรามองออกไปยังโลกของเรา

กรอบแนวคิด หรือ โลกทัศน์

“Our Paradigms, correct or incorrect, are the sources of our attitudes and behaviors, and ultimately our relationships with others.” — Stephen R. Covey. Paradigm ในความหมายของบูมคือ เลนส์ที่เรามองออกไปยังโลกของเรา ไม่ว่าจะเราจะเห็นสิ่งใด ถูกหรือผิด คือทัศนที่สะท้อนตัวเราทั้งสิ้น อย่าตัดสินสิ่งใดหาก ยังไม่เข้าใจอีกฝ่ายอย่างถ่องแท้ ลูกค้าคือใคร เข้าใจเข้าได้อย่างถ่องแท้ก็จะทำให้เราขายของได้ดีนะครับ ก่อนทำอะไรให้รู้ว่า “ทำไป ทำไม”   ในรูปนี้สามารถยกตัวอย่างได้ดีมากเกี่ยวกัับคำว่า Paradigm เพื่อนๆเห็นรูปผู้หญิงสาวหรือ ผู้หญิงแก่กันละครับ

รีวิวหนังสือ The 7 Habits of Highly Effective People +1 = 8 Habits

รีวิวหนังสือ The 7 Habits of Highly Effective People    และ       Habit 1 : Be Proactive (มีสติ เริ่มจากตัวเรา) Inactive People คือคนประเภทไหน? คนที่ โทษทุกอย่างยกเว้นโทษตัวเอง ยอมให้เหตุการณ์ต่างๆเกิดขึ้นกับตัวเอง เฉื่อยๆ อะไรจะเกิดก็เกิด ยกตัวอย่างเช่น นาย ขี้เกียด เป็นคนทำงานเฉื่อยๆ อะไรที่ได้รับมอบหมายมาก็ทำเท่าที่ได้รับมอบหมาย ทำไปเรื่อยๆ Proactive Person คือคนประเภทไหน? คนที่ไม่ยอมให้ ฟ้ามาลิขิตชะตาชีวิต ไม่โทษดินโทษน้ำโทษฟ้า โทษชะตาว่าเกิดมาบ้านคนต่ำต้อย ต่อสู้ดิ้นรนและไม่ยอมแพ้ ยกตัวอย่างเช่น คนที่หาความรู้พัฒนาทักษะความสามารถของตนเอง เก่งขึ้นก็ได้เงินเดือนเพิ่มขึ้นสะท้อนกับ คุณค่าความสามารถ ที่สูงขึ้นนั่นเอง Habit 2 : Begin With the End In […]

รีวิวหนังสือ Getting Things Done ของ David Allen

รีวิวหนังสือ Getting Things Done ครับด้วย Video ดูวีดีโอได้ที่นี่   ดาวน์โหลด PowerPoint ได้ที่นี่     ชีวิตเรามีหลาย Roles ไม่ว่าจะเป็นนักเรียน คู่รัก พ่อแม่ หรือพนักงานทำงาน ก่อนใช้ระบบ GTD และหลังใช้ระบบ GTD ไดอแกรม GTD Flow ที่ใช้อยู่ อธิบาย 5 Phrases ของ GTD Weekly Review ควรดูส่วนไหนบ้าง Weekly Calendar ที่สะท้อน Roles ของ และ Area ต่างๆของชีวิตของเรา   การ Review เป้าหมายในชีวิตของตัวเองในแต่ละ Step ของจุดหมายของชีวิต Tools ที่ผมใช้ในการบริหารจัดการชีวิตของตน Evernote Trello Google Calendar […]

Evernote – A Life Journal

โปรแกรม Evernote นี้ดีจริงเป็น Cloud Database ส่วนตัวของผมได้ถึง 4 ปี แล้วที่เป็น Loyal customer มา ไปทดลองโปรแกรม อื่นไม่ว่าจะเป็น One Note ใน Surface หรือ Google Drive ที่พยายามจะใช้เพื่อเป็น Brain Database ก็ไม่มีตัวไหนดีเท่า Evernote เลย เก็บได้หมดไม่ว่าจะเป็นรูปภาพ วีดีโอ โปรแกรม exe rar zip อะไรก็โยนเข้าไปแล้วติด Tags เอาไว้ เวลาหาก็ไม่ต้องอ้างอิงจาก Tags ก็ยังมี Smart Search ที่ช่วยดึง Text หรือบทความที่ต้องการออกมาได้อย่างแม่นยำ เรียกได้ว่าถ้ามีใคร Hack เข้ามาใน Evernote Account ของผมได้ก็ได้ข้อมูลลับมหาศาลของผมไปเลย สำหรับเพื่อนๆที่ต้องการ Construct ความคิดวางแผนชีวิต ผมมีหนังสือ เล่มนี้ให้แนะนำครับ […]

คุณสมบัติของผู้ชายอย่าง John Wick

เมื่่อกี้นี้ดูหนังเรื่อง  John Wick 2 จบไปได้ข้อคิดมา ประโยคหนึ่ง ของซูปเปอร์แมน John Wick Focus , Commitment , Will คุณสมบัติของผู้ชายมีสามอย่างไม่ว่าสิ่งไหนก็สำเร็จได้

ข้อคิดในการทำงาน 2017

ข้อดีของการทำงานองค์กร ฝึกวินัยในการทำงาน ฝึกการจัดการความสำคัญในตำแหน่งหน้าที่ของเรา และองค์รวมของทีม ฝึกความอดทน ได้เพื่อนที่ทำงานสายงานเดียวกัน ได้ Connection ที่อยู๋ที่บ้านไม่ได้เจอ การที่เราทำงานประจำก่อนมาทำงานของตัวเองนั้นทำให้เราได้รู้ว่า บริษัทที่เขาทำงานกันอย่างมีวินัย มีความมุ่งมั่นจะต้องมีคุณสมบัติอย่างไรบ้าง หากเพื่อนๆที่พึ่งเรียนจบใหม่ การทำงานประจำก็คือการเข้าไปเรียนมหาลัยอีกครั้งหนึ่ง  มี Boss เป็นอาจารย์ เพื่อนร่วมงาน เป็นมิตร (หรือเป็นศัตรู) ฝึกฝนชีวิตให้เก่งขึ้น ความมุ่งมั่นและวินัย ผมชอบ quote หนึ่งที่ได้มาระหว่างเดินทางที่ San Francisco “Diligence is the path Up the mountain of knowledge Hard work is the boat Across the endless sea of learning” ไม่รู้เหมือนกันว่ากวีท่านไหนเขียนไว้ การทำงานนั้นเราจะได้เจอ สารพัดผู้คน แต่อย่าลืมตัวตนและหลงระเริง ได้กลอนตัวนี้มาจากอาจารย์สอนภาษา Teacher Alan – […]

WordPress Meetup San Francisco

ปี 2013 เราได้ไป WOrdpress Meetup มาที่ San Francisco หลายๆคนก็แจกนามบัตรเเละเเสดงให้เห็นถึงผลงานของเขาแต่ละคน เรา Group เป็น 5 คนแล้วก็หมุนไปแต่ละบูทประมาณ 10 คนได้ แล้วก็มีคนหางาน Freelancer ด้วยเป็นโอกาศดีถ้านต้องการ connection ในงานแบบนี้